Hướng dẫn cách chơi mạt chược cơ bản cho người mới

Hướng dẫn cách chơi mạt chược cơ bản cho người mới

Người hay theo dõi phim truyền hình Trung Quốc chắc hẳn không hề xa lạ gì với thuật ngữ mạt chược. Bởi nó là trò chơi có lịch sử lâu dài và được mọi người tại quốc gia tỷ dân ưu thích. Nhưng game mạt chược xuất phát ở Việt Nam? Cách chơi mạt chược tại nhà cái 789Win có khó không?

Sơ lược về mạt chược

Để biết được cách chơi mạt chược, bạn cần phải biết “mạt chược là gì?”. Theo tìm hiểu, mạt chược là trò chơi có xuất xứ ở Trung Quốc vào khoảng cuối triều đại nhà Thanh. Trò chơi này đã lan truyền rộng rãi khắp châu Á vào khoảng đầu thế kỉ 20 và được những nhóm người gốc Á ưa chuộng

cach choi mat chuoc hieu qua
Trò mạt chược nhận được nhiều sự quan tâm của người.

Về xuất xứ, có thuyết cho rằng, cách chơi mạt chược là của một thương gia người Thượng Hải sáng tạo trong giai đoạn khoảng năm 1850. Nhưng cũng có giả thuyết cho rằng trò chơi chỉ mới ra đời vào khoảng năm 1870 – 1875 và bắt đầu của trò chơi là các quân bài được làm từ loại giấy. Hơn nữa, không có ghi chữ chép để làm sáng tỏ việc từ lúc nào những quân bài đã có thể trở thành chất liệu rắn như ngày nay.

Ngoài ra, chất liệu làm bộ mạt chược 789Win cũng vô cùng phong phú. Thời cổ, bài có thể được làm từ loại da hoặc xương. Riêng bài của hoàng thân, tiểu thư công tử thuộc tầng lớp quyền quý, hoàng gia lại có thể được làm từ loại những chất liệu quý, đặc biệt là ngà. Còn hiện nay, phần lớn bộ bài chơi mạt chược sẽ được làm từ loại chất liệu PVE hoặc PVC. Hơn nữa, ngoại trừ những quân bài, bạn cần có bàn ngồi chơi mạt chược. Cụ thể:

Xem thêm: Bluff là gì? Chiến thuật Bluff siêu chuẩn xác cho anh em

Bàn kê chơi mạt chược

Bàn gỗ là dụng cụ không thể thiếu khi chơi mạt chược. Hơn nữa, bàn kê cách chơi mạt chược  của người Trung Quốc được bố trí rất gọn gàng. Nó sẽ có một mặt hình chữ nhật với mỗi cạnh dài tầm 80cm, cao khoảng 60 – 85cm. Khi chơi, người chơi sẽ dùng một miếng vải lót bàn nhằm bảo vệ những quân bài không bị xước, dễ dàng lau chùi.

cach choi mat chuoc moi la
Bàn kê chơi mặt trượt rất được sự quan tâm

Khi về đến Việt Nam, bàn gỗ chơi mạt chược có phần khác đôi chút. Nó là loại bàn hình chữ nhật cao hơn 90cm. Bàn cũng có mặt hình chữ nhật với mỗi cạnh cao từ 90 – 95cm và có gờ bọc xung quanh. Phần viền hình chữ nhật cao khoảng 3 – 4 cm, được phủ vải hoặc nhung. Phần chân bàn cũng được làm bởi chất liệu nylon hoặc mica dày, bóng nhẵn và sẽ có màu sẫm hơn màu đen hoặc xanh dương nhằm tạo sự tương phản, để các quân bài mạt chược vốn có màu sáng trở nên bắt mắt, dễ dàng phân biệt.

Nhìn chung, kiểu cách chơi mạt chược  tại Việt Nam có phần khác so với kiểu bàn chơi của người Hoa. Nó bổ sung thêm một số bộ phận nhằm giúp quá trình xóc bài được thuận tiện, các quân bài không bị rơi ra ngoài. Nó cũng giảm thiểu việc lây lan, tích lũy chất dơ.

Các quân bài trong chơi mạt chược

Người tìm hiểu cách chơi mạt chược cần biết được những quân bài. Vì so với bàn, số lượng quân bài dùng chơi mạt chược đa dạng hơn khá nhiều. Hiện bộ bài mạt chược căn bản đã gồm 4 bộ và 1 khung với tổng quân bài là 160 quân. Đó là 36 quân hàng Triệu và 36 quân hàng Mã và 36 quân hàng Vạn và 16 quân cho bốn hướng Đông – Tây – Nam – Bắc và 12 quân cho Hoa – Cúc – Trúc và 4 quân cho Bộ Hoa Mai – Lan – Cúc – Mai và 4 quân cho Bộ Bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông và 4 quân Tứ, 4 quân Bát và 8 quân Bộ Khung. Cụ thể:

4 bộ Bài Nạc – Tài Phao – Bộ Bài – Bốn Mùa

Bộ bài chính của cách chơi mạt chược gồm 3 loại khác nhau là Hoa – Lộc – Bài. Trong đó:

Các quân bài trong hàng Sách có thứ tự số từ 1 – 9 với màu xanh và kí hiệu bởi những sọc. Mỗi quân trong hàng Bài lại có 4 con nên cả bộ bài sẽ có 9 x 4 = 36 quân hàng Bài.

Tất cả các quân bài hàng vạn điều có 1 chữ Nhất màu đỏ phía dưới và các con số thứ tự lần lượt “Nhất” và “Cửu” phía trên. Bộ bài mạt chược cũng có 36 quân hàng Vạn.

Hàng Cửu là các con bài có hình chữ nhật với đánh số thứ tự từ 1 – 9. Tương tự với 2 loại trên, cũng có 36 quân hàng Văn.

Trong Mạt chược, Bộ Tài Phao cũng có cách gọi khác là Gió. Bộ trên gồm 7 loại (Đông – Nam – Tây – Bắc; Trung – Phóng – Xích), mỗi một loại có 4 quân. Tổng cộng là 28 quân Tài Phao.

Xem thêm: Hack ông trùm Poker như thế nào và có nên hack Poker không?

Bộ Cây trong bài mạt chược gồm có 4 loại cây là Mai – Tùng – Cúc – Trúc

Bộ Bốn Mùa tương ứng với các quân là Xuân – Hạ – Thu – Đông. Ngoài ra, bộ trên gồm có Tứ Hoàng (cũng gọi là Hậu) được đánh số từ 1 – 4 (phía dưới những quân trên có chữ Vương) và Tứ Hậu được đánh số từ 1 – 4 (phía dưới có chữ Vương).

cach choi mat chuoc nhanh
Các quân bài trong bộ mạt chược vô cùng đa dạng

Bộ Khung trong bài mạt chược khi chơi mạt chược 

Bộ khung trong cách chơi mạt chược  là các quân bài phụ, có khả năng thay thế cho các quân bài khác. Hiện bộ bài mạt chược căn bản gồm 2 loại khung chính là khung màu vàng khung đỏ. Trong đó:

Khung xanh gồm có 4 quân:

  • Tổng có khả năng thay thế cho hầu hết mọi quân bài, trừ Hoa.
  • Thùng có khả năng thay thế cho các quân thuộc hàng Văn.
  • Soọc có khả năng thay thế cho các quân thuộc hàng Tướng.
  • Màn có khả năng thay thế cho các quân thuộc hàng Vạn.

Khung đỏ cũng có 4 quân:

  • Hoa có thể thay thế cho Tài Phao.
  • Hỷ có thể thay thế cho 4 Gió.
  • Nguyên có thể thay thế cho Trung; Phát; Bạch.

Luật chơi cách chơi mạt chược ưu tiên

Trong cách chơi mạt chược, nếu có trên 2 người đang đợi một quân bài thì người ngay dưới sẽ được ưu tiên ăn trước. Ví dụ, người cửa đông đánh thắng người ngồi bên cửa Nam sẽ được ưu tiên ăn trước so với 2 cửa khác.

Người nào có một bài được dùng làm phản hoặc làm phỗng sẽ được ưu tiên trước những người còn lại.

Người ngồi cửa dưới được ưu tiên dùng quân bài để làm thành phản.

Luật phạt khi chơi

Người chơi phải hiểu được luật phạt khi chơi mạt chược. Theo quy định, luật phạt sẽ vận dụng trong các tình huống dưới đây:

Người chơi ăn nhầm. Lúc này, bạn sẽ bị phạt khoảng 32 – 64 xu và phải đưa trả lại cho từng người.

9 quân báo – trong mạt chược, khi ăn bạn phải thông báo cho nhiều người thấy. Tiếp đến, nếu bạn đánh thiếu 1 quân bài ở giữa cùng hàng bạn sẽ phải đền cho 2 người kia.

Để tránh việc ù thì bắt buộc người chơi phải đánh thêm 1 hoặc 2 tới 3 quân xấp. Nếu trong cách chơi mạt chược tại Win 789 bạn thấy thiếu hoặc dư bài sẽ không bị phạt tuy nhiên bạn cần phải đánh chứ không được bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

web analytics